เคล็ด (ไม่) ลับ บันทึกหน้าประวัติศาสตร์ เผยเทคนิคคว้า 2 แชมป์ใหญ่จากทีม dtac Talon

Tips & Trick 19 November 2021

ในช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ใครเป็นแฟนเกม RoV ของทีม dtac Talon บอกเลยว่าคงต้องมีกรี๊ดกันหมดเสียง เพราะในวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางทีมสามารถก้าวไปไกลยิ่งกว่าความสำเร็จ คว้าแชมป์ RoV Pro League 2021 Winter ได้เป็นสมัยที่ 2 หลังถล่มValencia CF Esports ไปได้ถึง 4 – 0 เกม รับเงินรางวัลกลับไปนอนกอดที่บ้านมากถึง 6 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ dtac Talon สามารถครองแชมป์ควบคู่ 2 รายการได้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นช่วงกรกฎาคมที่ผ่านมา กับรายการแข่งขัน Arena of Valor World Cup 2021 รายการระดับโลก ที่ได้ชื่อว่า dtac Talon เป็นทีมไทยทีมแรกที่คว้าแชมป์มาได้สำเร็จ และยังได้คว้าแชมป์ RoV Pro League 2020 Winter เป็นสมัยที่ 2 ซึ่งปัจจุบันมีเพียง 3 ทีมเท่านั้นที่ทำสำเร็จ นั่นคือ Buriram United, Bacon Time, และตัว dtac Talon เท่านั้น

ชุดไลน์อัพ dtac Talon คว้า 2 แชมป์ใหญ่ กับ 6 โปรระดับตำนาน ที่แข็งแกร่งที่สุดใน RoV

โค้ชชาวไต้หวัน Linkou มาพร้อมกับชุดไลน์อัพที่แข็งแกร่งที่สุด 4 ตำแหน่งหลัก 2 Jungle สามารถปรับรูปเกมได้หลากหลายที่สุดในการแข่งขัน ไลน์อัพชุดนี้ประกอบไปด้วย

  1. (กัปตันทีม) Tony : ตำแหน่ง Support
  2. NTNz : ตำแหน่ง DSL
  3. Happy : ตำแหน่ง Jungle
  4. MOOP : ตำแหน่ง Jungle
  5. Ipodpro : ตำแหน่ง MID
  6. Erez : ตำแหน่ง ADL

รวม “เคล็ด (ไม่) ลับ” กับเทคนิคมันส์ไม่สะดุด สุดได้ทุกสายยยยย !!

เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับกัปตันทีม Tony

“ช่วยเพื่อนเยอะ ๆ เปิดแมพให้เพื่อนเห็น Vision ฝั่งตรงข้าม”

Tony เป็นผู้เล่นชั้นยอดในตำแหน่ง Support โดยการเป็น Support ที่เก่งไม่ใช่แค่ช่วยเพื่อนหรือทีมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น คุณยังต้องช่วยทีมในเรื่องอื่น ๆ ด้วย โดยเฉพาะการเปิดแมพให้เพื่อน ให้สามารถเห็นการเคลื่อนไหวในป่าได้ง่าย จะช่วยให้ทีมโฟกัสกับตำแหน่งของตัวเองได้มากขึ้น และรู้สึกปลอดภัยเมื่อต้องปะทะกับคู่ต่อสู้ด้านหน้า พร้อม ๆ ไปกับการป้องกันตัวเอง

เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับ NTNz

“1-1 ให้เก่ง เติมเพื่อนให้ไว”

NTNzเป็นผู้เล่นที่ยืนอยู่ในตำแหน่ง Dark Slayer Lane (DSL) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่จำเป็นต้องใช้สกิลในการปะทะกับผู้เล่นอีกฝ่ายแบบ 1-1 ตั้งแต่ต้นเกม การชิงจังหวะทั้งการปะทะหรือถอยในเลนส์ DSL นี้จึงต้องใช้สมาธิและแรงกดดันที่มาก โดยสิ่งที่ผู้เล่นซึ่งอยู่ในตำแหน่งนี้จะพลาดไม่ได้เลย คือการเข้าร่วมกับเพื่อน ๆ ในจังหวะที่สำคัญต่าง ๆ ซึ่งจำเป็นต้องตัดสินใจทิ้งตำแหน่งในเลนส์เพื่อไปเติมเพื่อนให้เร็วอย่างทันท่วงที

เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับ Happy

“ฝึกในแรงค์บ่อย ๆ”

Happy เป็นผู้เล่นตำแหน่ง Jungle ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวที่นอกจากต้องมีเทคนิคที่ดีแล้ว การตัดสินใจและการมองรูปเกมในช่วงเวลาและจังหวะต่าง ๆ ถือเป็นสิ่งที่ผู้เล่นในตำแหน่งนี้ต้องมี โดยเป็นความสามารถที่จะฝึกได้จากการเล่นเกมเป็น 100 เป็น 1,000 รอบ ซึ่งจะทำได้ก็มีแค่ต้องเล่น เล่น และเล่น เท่านั้นนน !!

เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับ MOOP

“หาตังค์ให้เยอะ กรุ๊ปเล่นกับเพื่อน แล้วเรียกไฟต์”

MOOP เป็นอีกหนึ่งผู้เล่นในตำแหน่ง Jungle ของทีม dtac Talon ซึ่งเทคนิคที่ MOOP แนะนำนั้นถือเป็นหัวใจหลักสำคัญของการเล่นเป็น Jungle เลยก็ว่าได้ เพราะการที่คุณจะเป็นป่าที่ดี คุณต้องฟาร์มให้เร็วและเป็นผู้ที่ต้องนัดแนะเพื่อน ๆ ในการเข้าไฟต์กับฝ่านตรงข้ามเป็นหลัก เพราะคุณคือตำแหน่งเดียวที่จะไปได้ทุกเลนส์ และเห็นรูปเกมทั้งหมด ความทั่วถึงและการสั่งการของ Jungle จึงเปรียบเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ทีมจะคว้าชัยชนะมาครองได้

เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับ Ipodpro

“หาข้อมูลให้เพื่อน และพยายามดักฆ่าฝ่ายตรงข้าม”

Ipodpro เป็นผู้เล่นที่ยืนในตำแหน่ง Mid lane (MID) ผู้เล่นตำแหน่งนี้จะประจำการอยู่กลางแมพ ทำให้เห็นการเคลื่อนไหวไปมาระหว่างแมปได้มากกว่าใคร ช่วยให้ทีมและตัวเขาสามารถคิดได้ทันทีมฝ่ายตรงข้ามว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้น ส่งผลให้ทีมและตัวเขาสามารถเดินเกมเพื่อตัดขาผู้เล่นที่เดินเกมพลาดได้ เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นกุนซือผู้มองหาจุดอ่อนของทีมฝ่ายตรงข้ามแล้วเจาะทำลายตำแหน่งนั้นนั่นเอง

เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับ Erez

“หาตังค์ให้รวย และก็ฝึกสกิลเพลย์ตัวเอง”

Erez เป็นผู้เล่นตำแหน่ง Abyssal Dragon (ADL) ตำแหน่งนี้จะจับคู่กับตำแหน่ง Support ในการเดินเกม นั่นหมายความว่าหากจะโดดเด่นในตำแหน่งนี้ได้ การมีสกิลเพลย์ที่โดดเด่นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะในท้ายที่สุดผู้เล่นในตำแหน่งนี้จะกลายเป็นหัวใจสำคัญในภายหลัง ที่นอกจากจะเป็นตัวทำดาเมจหลักของทีมแล้ว ยังเป็นตำแหน่งไม้ตายที่ใช้ล้มทีมฝ่ายตรงข้ามเลยก็ว่าได้

“dtac Talon จะเป็น 1 ใน 3 ทีมประเทศไทย ที่ได้เข้าแข่ง Arena of Valor International Championship 2021 อีกหนึ่งรายการแข่งขันระดับโลกของเกม RoV ที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนจนถึงช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 33.4 ล้านบาท”